Thứ tư, 03/06/2015 09:20 GMT+7

Nghiệm thu đề tài: Quan hệ kinh tế của Trung Quốc với các nước láng giềng, đề xuất chính sách của Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2020

Ngày 29/5/2015, tại Hà Nội, Hội đồng nghiệm thu khoa học công nghệ cấp Nhà nước đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài: “Quan hệ kinh tế của Trung Quốc với các nước láng giềng, đề xuất chính sách của Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2020”. Đề tài mang...

Toàn cảnh phiên họp nghiệm thu

Theo đó, mục tiêu của đề tài nhằm đánh giá thực trạng quan hệ kinh tế của Trung Quốc với các nước láng giềng trong giai đoạn 2001- 2014, dự báo xu hướng quan hệ kinh tế của Trung Quốc với các nước láng giềng giai đoạn 2015 – 2020, rút ra các bài học kinh nghiệm về chính sách của các nước trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc, đề xuất các quan điểm, định hướng chiến lược và kiến nghị các nhóm giải pháp chính sách cho Việt Nam nhằm phát triển quan hệ kinh tế với Trung Quốc, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và giữ vững độc lập, tự chủ, bảo vệ chủ quyền, bảo đảm an ninh của Việt Nam trong giai đoạn 2015 -2020.

Đề tài cũng đã chỉ ra từ các quan hệ song phương giữa Trung Quốc với các nước láng giềng cho thấy đối với các nước láng giềng của Trung Quốc, các biến số ảnh hưởng đến kết quả quan hệ kinh tế với Trung Quốc là: Thể chế chính trị và kinh tế; Tính chủ động trong quan hệ với Trung Quốc; Sự quản lý, giám sát đối với quan hệ kinh tế với Trung Quốc; Trình độ phát triển kinh tế, khoa học và công nghệ; Chiến lược và chính sách phát triển kinh tế; Tính gắn kết, liên kết nội bộ của nền kinh tế và xã hội; Hội nhập quốc tế và cấu trúc quan hệ đối ngoại.

Theo GS.TS Nguyễn Quang Thuấn – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng cho biết: đây là đề tài có ý nghĩa quan trọng, đề tài đã thực hiện được đầy đủ các yêu cầu trong hợp đồng đề ra. Đặc biệt, đề tài có những đóng góp khoa học quan trọng như: phân tích rõ quan hệ kinh tế của Trung Quốc với các nước láng giềng; Đánh giá được các đặc điểm chung của quan hệ kinh tế Trung Quốc với các nước láng giềng; Phân tích quan hệ kinh tế của Việt Nam với Trung Quốc trong thời gian vừa qua, quan điểm định hướng để phát triển kinh tế của Việt Nam với Trung Quốc trong bối cảnh mới.

Với những kết quả đã đạt được, đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đánh giá đạt loại xuất sắc.