Chiều ngày 14/01/2021, tại trụ sở Trường đại học Hoa Sen (TP. Hồ Chí Minh), Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Viện KHSHTT) đã có buổi làm việc với Trường đại học Hòa Sen về các nội dung hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.
Ngày 15/01/2021  | Xem tiếp
Ngày 13/1, tại Hà Nội đã diễn ra buổi nghiệm thu Đề tài độc lập cấp quốc gia 2018 - 2021 “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” với mã số ĐTĐLXH.11/18 do Ban Dân vận Trung ương chủ trì.
Ngày 15/01/2021  | Xem tiếp
Trong giai đoạn 2016-2020, nhiều kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng được ứng dụng, phát huy hiệu quả trong thực tiễn, hỗ trợ cho phát triển kinh tế - xã hội. Những đóng góp này một lần nữa có thể khẳng định vai trò cốt lõi của khoa học và công nghệ đối với sự nghiệp bảo vệ tổ quốc và kinh tế dân sinh là hết sức quan trọng.
Ngày 15/01/2021  | Xem tiếp
Ngày 08/01/2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội đồng Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài: “Nghiên cứu đánh giá tiềm năng, lợi thế, điều kiện đặc thù và đề xuất giải pháp khoa học và công nghệ phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” do Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng chủ trì thực hiện từ năm 2019-2020. Ông Phạm Quang Nguyên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc làm Chủ tịch Hội đồng.
Ngày 15/01/2021  | Xem tiếp
Ngày 26/12/2020, Văn phòng Chương trình NTMN - Bộ KH&CN đã tổ chức Hội đồng Nghiệm thu cấp Nhà nước Dự án: “Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng mô hình phát triển kinh tế trang trại bền vững trên vùng đất dốc tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình” do Công ty Cổ phần Xây dựng Phương Đông chủ trì thực hiện với sự hỗ trợ kĩ thuật từ Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng; Trung tâm Giống cây trồng, Vật nuôi và Thủy sản tỉnh Hòa Bình từ năm 2016-2020. Ông GS.TS. Trần Khắc Thi – Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Thăng Long làm Chủ tịch Hội đồng.
Ngày 15/01/2021  | Xem tiếp
Tình trạng xâm phạm an ninh, an toàn mạng máy tính diễn ra rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Những năm qua, hệ thống mạng tại Việt Nam luôn được đặt trong tình trạng báo động với rất nhiều vụ tấn công, cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng Internet; phát tán virus, phần mềm gián điệp, mã độc hại với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng.
Ngày 15/01/2021  | Xem tiếp
Aspergillus oryzae là loài nấm sợi được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm truyền thống và đồ uống tại nhiều nước châu Á gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam và Philippin. Tuy nhiên loài nấm này thường dễ bị nhầm lẫn với loài gần gũi là Aspergillus flavus sinh độc tố aflatoxin. Để phân biệt chính xác A. oryzae với A. flavus, các phương pháp xác định khả năng sinh độc tố aflatoxin hoặc phát hiện sự có mặt của các gen liên quan đến sinh tổng hợp aflatoxin bằng PCR thường được sử dụng. Vi nấm A. oryzae có khả năng tiết lượng lớn các enzyme vào môi trường nuôi cấy, do đó loài nấm này đã và đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhiều loại enzyme thương mại. Gần đây loài nấm này cũng đã được ứng dụng trong sản xuất các enzyme và protein tái tổ hợp. Tuy nhiên việc nghiên cứu biểu hiện gen ở nấm sợi A. oryzae mới chỉ sử dụng phương pháp chuyển gen thông qua tế bào trần (protoplast transformation). Phương pháp này bao gồm nhiều bước thực hiện phức tạp với chi phí cao và kết quả thí nghiệm thiếu ổn định ở những lần lặp lại. Việc phát triển các phương pháp chuyển gen hiệu suất cao với chi phí thấp cho vi nấm A. oryzae sẽ là một lợi thế để có thể ứng dụng loài nấm sợi này vào sản xuất enzyme tái tổ hợp định hướng thương mại. Mặc dù từ năm 1998 phương pháp chuyển gen thông qua vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens đã được thực hiện thành công trên nhiều loài nấm sợi khác nhau, nhưng phương pháp này chưa được thực hiện trên nấm sợi A. oryzae.
Ngày 15/01/2021  | Xem tiếp
Nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội do TS. Trần Văn Tuấn làm chủ nhiệm đã thực hiện đề tài: “Phát triển và ứng dụng các vector nhị thể thế hệ mới phục vụ cải biến di truyền các loài nấm sợi thông qua phương pháp chuyển gen nhờ vi khuẩn Agrobacterium” trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2017.
Ngày 15/01/2021  | Xem tiếp
Nhóm nghiên cứu tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam do TS. Lê Văn Phan làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học phân tử của các chủng virus gây ra dịch tiêu chảy cấp ở lợn (Porcine epidemic diarrhea-PED) đang lưu hành ở Việt Nam và ứng dụng trong chẩn đoán và định hướng sản xuất vaccine” trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2018.
Ngày 15/01/2021  | Xem tiếp
Cục Thông tin KH&CN quốc gia trân trọng kính gửi đến các nhà khoa học những nghiên cứu mới nhất về COVID-19 trên thế giới. Bao gồm những bài viết đã được xuất bản chính thức và các bài viết được chấp nhận đăng trên những cơ sở dữ liệu học thuật chính thống từ ngày 09/01 đến ngày 15/01/2021. Những nghiên cứu công bố trước thời gian này được tổng hợp tại đường link cuối bài.
Ngày 15/01/2021  | Xem tiếp
Trang: Tiếp Cuối
Tìm theo ngày :