Thứ năm, 26/11/2015 14:29 GMT+7

Đào tạo đội ngũ lao động lành nghề, tài năng, chất lượng cao tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hải Phòng

Trong khuôn khổ triển khai Kế hoạch số 2144/KH-UBND ngày 03/4/2014 của UBND thành phố thực hiện Kết luận số 07-KL/TU ngày 05/12/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU về một số chủ trương, giải pháp chủ yếu...

Đề án lựa chọn đối tượng tuyển sinh là các sinh viên từ các lớp đại trà sau khi kết thúc năm học thứ nhất, đạt 6 tiêu chí: học lực từ trung bình khá trở lên; xếp loại rèn luyện từ tốt trở lên, ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp tốt; kết quả môn ngoại ngữ từ khá trở lên; có ý thức nghề nghiệp tốt, yêu nghề; có sức khỏe tốt; có nguyện vọng học lớp lành nghề tài năng, chất lượng cao.

Theo đề án, nhà trường sẽ tiến hành đào tạo thí điểm 5 nghề (điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, cắt gọt kim loại, chế tạo khuôn mẫu, hàn), gồm 22 lớp được chia thành 3 khóa (khóa 2015-2018; khóa 2016-2019; khóa 2017-2020). Dự kiến đến năm 2020, tổng số sinh viên tốt nghiệp là 396. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên sẽ được tham gia kỳ đánh giá kỹ năng nghề do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hoặc do Hội đồng đánh giá kỹ năng nghề của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đánh giá.

Đề án cũng nêu rõ, chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở chương trình đào tạo cao đẳng nghề trình độ ASEAN do Tổng cục Dạy nghề ban hành vào năm 2015, có điều chỉnh tối đa 30% cho phù hợp với yêu cầu của các doanh nghiệp Hải Phòng. Đội ngũ giáo viên giảng dạy các lớp thí điểm lành nghề, tài năng, chất lượng cao phải đủ tiêu chuẩn giáo viên dạy nghề trình độ khu vực theo quy định Thông tư số 30/2010-TT/LDTBXH ngày 29/9/2010 của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Hướng dẫn số 1329/TCDN-GV ngày 1/8/2011 của Tổng cục Dạy nghề. Đội ngũ này được huy động từ các nguồn: giáo viên của nhà trường; giáo viên thỉnh giảng của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Đánh giá về kết quả của Đề án, Hội đồng KH&CN thành phố cho rằng đề án đã hoàn thành các mục tiêu đề ra, tuy nhiên cần bổ sung thêm các nội dung: nhu cầu về đào tạo đội ngũ lao động, lành nghề, tài năng chất lượng cao của thành phố; cần làm rõ hơn chương trình đào tạo và nêu bật sự khác biệt của chương trình đào tạo so với đào tạo đại trà.