Thứ tư, 18/11/2020 11:50 GMT+7

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện

Ngày 11/11/2020, Trung tâm Đào tạo hạt nhân - Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho nghiên cứu sinh Hồ Văn Doanh tại Trung tâm Hạt nhân Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân (mã số 9.44.01.06), đề tài luận án “Nghiên cứu phát triển phương pháp phân tích kích hoạt neutron lặp vòng trên lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt để xác định các hạt nhân sống ngắn” với sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Nhị Điền và TS. Hồ Mạnh Dũng.

Đến tham dự buổi Lễ có đại diện cho cơ sở đào tạo TS.Trịnh Anh Đức – Giám đốc Trung tâm Đào tạo hạt nhân, PGS.TS. Nguyễn Quang Hưng và đặc biệt với sự có mặt của tập thể người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Nhị Điền,  TS. Hồ Mạnh Dũng cùng một số bạn bè, các nhà khoa học trong những lĩnh vực khác và người thân của nghiên cứu sinh.

Dưới sự chủ trì của GS.TS. Châu Văn Tạo, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Hồ Văn Doanh trong 3 năm thực hiện đề tài, các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả nghiên cứu học tập và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.
 

NCS Hồ Văn Doanh trình bày tóm tắt luận án

Trong 30 phút trình bày tóm tắt luận án, NCS Hồ Văn Doanh đã trình bày một cách hệ thống, logic và khoa học những kết quả nghiên cứu của mình. Theo đánh giá của các phản biện: PGS.TS. Huỳnh Trúc Phương, TS. Hoàng Sỹ Minh Tuân; TS. Hoàng Đức Tâm và các thầy trong Hội đồng thì luận án là một công trình khoa học nghiêm túc, các kết quả thu được là mới, phong phú, mang giá trị khoa học và có ý nghĩa thực tiễn như:

- Phương pháp phân tích kích hoạt neutron lặp vòng (CNAA) được phát triển hoàn thiện và chuẩn hóa về mặt phương pháp và thiết bị trên lò phản hạt nhân Đà Lạt bao gồm thiết bị kích hoạt lặp vòng, hiệu chỉnh và hiệu chuẩn các thông số của hệ chiếu và hệ đo, xử lý số liệu sử dụng phần mềm k0-IAEA;

- Luận án áp dụng phương pháp phân tích kích hoạt lặp vòng CNAA và kết hợp với phần mềm k0-IAEA đã được nâng cấp cho CNAA để phân tích một số mẫu chuẩn đã định danh về nguyên tố và hàm lượng. Ngoài ra luận án cũng phát triển phương pháp nhằm giảm thời gian chết của hệ đo để nâng cao độ chính xác của các kết quả đo được. Các phương pháp được sử dụng trong luận án đều là các phương pháp chuẩn, đã được phát triển, đánh giá và áp dụng phổ biến trong phân tích kích hoạt nguyên tố;

- Xác định nhanh hàm lượng của một sỗ nguyên tố Se, Ag, F, Hf, Sc, Dy, Al,... thông qua đồng vị sống ngắn có chu kỳ bán rã nhỏ hơn 30 giây như 77mSn, 110Ag, 20F, 179mHf, 46mSc và T1/2<10 phút như 28Al, 52V, 51Ti, 66Cu, 49Ca và 27Mg;

- Luận án đã đưa ra được phương pháp hiệu đính xung chồng chập trong vùng thời gian chết cao (trên 60%), mở ra khả năng áp dụng phương pháp CNAA cho một số mẫu nền phông phức tạp như các mẫu địa chất và môi trường;

- Phân tích thử nghiệm thành công bằng CNAA hàm lượng của Selen thấp (dưới ppm) trong mẫu y sinh.

Các kết quả trên có ý nghĩa khoa học trong việc cải thiện về thời gian phân tích cũng như độ chính xác của hệ phân tích kích hoạt tại Việt Nam. Ngoài ra các kết quả chính của luận án đã được công bố trong 04 bài thuộc tạp chí quốc tế uy tín (Journal of Nuclear Science and Technology) và 02 bài trên tạp chí chuyên ngành trong nước (Nuclear Science and Technology). Điều này thể hiện tính cấp thiết, tầm quan trọng và ý nghĩa của các kết quả nghiên cứu của luận án đã đạt được.

PGS.TS. Nguyễn Nhị Điền và TS. Hồ Mạnh Dũng - tập thể cán bộ hướng dẫn đã có nhận xét rất sâu sắc, mô tả những khó khăn và nỗ lực mà nghiên cứu sinh đã vượt qua. Ngoài ra, các ông cũng khẳng định kết quả nghiên cứu được trình bày hôm nay là những cố gắng không chỉ của NCS mà còn nhờ sự những ý kiến góp ý của các nhà khoa học, đồng nghiệp… và sự quan tâm của Lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện Nghiên cứu hạt nhân và Trung tâm Đào tạo hạt nhân.
 

GS.TS. Châu Văn Tạo công bố kết quả bảo vệ luận án

Sau khi nghe NCS trình bày tóm tắt luận án và trả lời các câu hỏi của các thành viên Hội đồng và các khách mời tham dự, Hội đồng chấm luận án đã họp kín và bỏ phiếu. Với kết quả bỏ phiếu 7/7 phiếu tán thành, GS.TS. Châu Văn Tạo thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Hồ Văn Doanh bảo vệ thành công luận án và chức mừng tập thể cán bộ hướng dẫn cùng Viện Nghiên cứu hạt nhân đã có thêm một học trò/cán bộ có trình độ tiến sĩ.
 

Đại diện cơ sở đào tạo TS.Trịnh Anh Đức chúc mừng NCS Hồ Văn Doanh

TS. Trịnh Anh Đức - đại diện cơ sở đào tạo đã gửi lời chúc mừng NCS Hồ Văn Doanh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Viện và chúc mừng tập thể cán bộ hướng dẫn đã có thêm 1 học trò xuất sắc. Kết quả mà NCS Hồ Văn Doanh đạt được ngày hôm nay là minh chứng cho những thành công bước đầu trong đổi mới về nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo, cải tiến phương thức làm việc và sự phối hợp giữa nghiên cứu sinh, cán bộ hướng dẫn, Viện NLNTVN và bộ máy quản lý các hoạt động đào tạo của Trung tâm Đào tạo hạt nhân. Ngoài ra, ông cũng cảm ơn tập thể cán bộ hướng dẫn và gia đình cũng như cán bộ Viện Nghiên cứu hạt nhân đã luôn hỗ trợ tích cực cho các nghiên cứu sinh, cảm ơn lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN tạo điều kiện tốt nhất để nghiên cứu sinh tham gia vào các hướng nghiên cứu ưu tiên cũng như xây dựng các mối quan hệ hợp tác nghiên cứu với đối tác trong và ngoài nước của Viện.
 

Hội đồng chúc mừng NCS Hồ Văn Doanh

Trong niềm vui và xúc động, NCS Hồ Văn Doanh trân trọng cảm ơn các thành viên của Hội đồng đánh giá luận án đã góp ý, chỉ bảo để NCS có thể tiếp tục hoàn thiện luận án của mình. Nghiên cứu sinh gửi lời cảm ơn và tri ân sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của tập thể cán bộ hướng dẫn, Lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện Nghiên cứu hạt nhân, Trung tâm Đào tạo hạt nhân, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình - nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên, là những người đã luôn sát cánh, luôn ủng hộ NCS trong học tập cũng như trong cuộc sống để NCS có thể bảo vệ thành công luận án và đạt được học vị tiến sĩ như ngày hôm nay./.

Nguồn: Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

Lượt xem: 409

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)