Thứ ba, 31/03/2020 15:58 GMT+7

Phì đại tử cung có nguy hiểm không

Ngày cập nhật: 13/00/2020

Hỏi :(nam - Suc@gmail.com)

phì đại tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ quát ở chị em phụ nữ độ tuổi sinh nở. Tuy đây là căn bệnh lành đặc tính, có khả năng cần phải chữa hoặc không, tuy vậy một số trường hợp khối u xơ gây hậu quả, tác động đến khả năng mang thai và sinh con của người phụ nữ.

mổ u xơ tử cung ở đâu tốt nhất

1. Phì đại tử cung có nguy hiểm không?
phì đại là một u bướu lành tính (không phải ung thư), trở nên do sự phát triển quá nhiều của các tế bào. Con đường chuẩn xác của phì đại tử cung vẫn chưa được xác định, các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng các gen hoặc hoocmon có thể có mối quan hệ tới sự phát triển của u bướu. Với một số nữ giới mắc phải u xơ lớn, rất nhiều u xơ hoặc phì đại đè lên các bộ phận khác, có thể trải qua thời kỳ kinh nguyệt quá lâu hơn bình thường; ra máu kinh nguyệt không đều; đau đớn hoặc áp lực ở xương chậu, vùng eo lưng hoặc chân; đi tiểu tiện thường hay xuyên; táo bón; hoặc các biểu hiện không giống ảnh hưởng tới sức khỏe và tin cậy cuộc sống của họ.

Bên cạnh đó, các chị em mắc phải u xơ tử cung trong thai kỳ có nguy cơ gây nên sinh non, ngôi thai không bình thường, rau bám ở vị trí thất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược), cơn đau chuyển dạ kéo dài và băng huyết, còn có thể là có nguy cơ gây ra tắc mạch ối khi sinh.

Sinh non có cần tiêm phế cầu kịp thời không
u xơ tử cung có khả năng gây ra sinh non
2. Phì đại tử cung có có bầu được không?
khoảng tầm 5% - 10% trường hợp bệnh vô sinh nữ có mối quan hệ đến u xơ. Kích thước và vị trí của chúng quyết định liệu phì đại có tác động đến nguy cơ sinh sản thường hay không. U xơ không nhỏ - đường kính nghiêm trọng hơn 6cm - và một số u bướu nằm trong khoang tử cung là ví dụ về mức độ u xơ tử cung có khả năng tác động đến nguy cơ có bầu và sinh con khỏe mạnh của bạn.

song, hầu hết các chị em gặp phải u xơ tử cung sẽ không phải đối mặt với bệnh vô sinh. Nếu gặp khó khăn trong quá trình thụ thai, thì đối tượng phụ nữ và bạn đời của cô ấy nên tham khảo xem có những nhân tố sự liên quan khác trước khi tìm giải pháp chữa trị phì đại tử cung. Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được nhận xét liệu phì đại có phải là một câu hỏi ảnh hưởng đến khả năng mang bầu và liệu có nên chữa thường hay không.

3. Phì đại tử cung tác động đến khả năng mang thai như thế nào?
u xơ tử cung có nguy cơ tác động đến khả năng sinh sản của bạn theo khá nhiều cách khác nhau dựa trên biện pháp mà kích cỡ và vị trí của chúng điều chỉnh tử cung, cổ tử cung hoặc ống dẫn trứng của bạn.

những điều chỉnh về hình loại của cổ tử cung có khả năng ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng có nguy cơ đi vào tử cung.
một vài biến đổi về hình kiểu của tử cung có thể trở ngại sự di chuyển của tinh binh hoặc phôi thai.
Ống dẫn trứng có nguy cơ gặp phải chặn bởi u bướu xơ.
phì đại có thể ảnh hưởng tới độ dày của niêm mạc tử cung.
Lưu số lượng máu đến khoang tử cung cũng có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể không nên khả năng của phôi để cấy vào thành tử cung hoặc tiến triển.
Bóc nhân xơ tử cung bằng mổ mở có tốt không?
u xơ tử cung ảnh hưởng tới khả năng mang thai
4. Trị phì đại tử cung
Nhìn chung, tất cả các u bướu xơ không tác động đến nguy cơ sinh sản của người các chị em. Hầu hết bệnh nhân có phì đại được cảm nhận tình cờ trong khi siêu âm và đại đa số trường hợp không có triệu chứng và không cần chữa. Khía cạnh quan trọng là liệu phì đại có làm biến kiểu niêm mạc tử cung hay không.

mổ nội soi u xơ tử cung bao nhiêu tiền

với toàn bộ các phì đại tử cung, không cần chữa, nếu việc chữa là nên thiết thì tiểu phẫu hay là phương pháp hiệu quả. Trường hợp thành phần phụ nữ vẫn đang cố gắng thụ thai, phẫu thuật để cắt bỏ u xơ hay được tiến hành.

Tóm lại, phì đại tử cung là căn bệnh lý thường gặp và có nguy cơ ảnh hưởng tới nguy cơ sinh sản theo nhiều kỹ thuật. Việc chọn lựa chữa được quyết định tùy theo đã trường hợp. Nó dựa trên các triệu chứng của u xơ và có nguy cơ tăng lên khả năng sinh sản tổng thể. Làm sao và liệu bạn có cần thiết phải chữa trị u xơ tử cung thường hay không Tùy thuộc vào tình trạng không nhỏ của các biểu hiện của bạn và các khuyến nghị của bác sĩ.

Để giúp cho khách hàng có cảm giác và trị kịp thời các căn bệnh phụ khoa không giống, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có Gói thăm khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản, giúp cho khách hàng chẩn đoán chứng bệnh sớm các căn bệnh lý viêm nhiễm giúp trị dễ dàng, không tốn kém. Sàng lọc cảm nhận kịp thời ung thư phụ khoa (Ung thư cổ tử cung) ngay cả khi chưa có biểu hiện.

khoảng tầm quan trọng của chăm sóc sau thăm khám sức khỏe tổng quát
các chị em cần phải định kỳ kiểm tra sức khỏe giúp cho nhận ra chứng bệnh lý và chữa sớm
Gói xét nghiệm, sàng lọc chứng bệnh lý phụ khoa cơ bản dành cho khách hàng là các chị em, không giới hạn độ tuổi và có khả năng có một vài dấu hiệu như sau:

chảy máu bất thường vùng âm đạo
Gặp thắc mắc về kinh nguyệt: chu kỳ quá lâu không bình thường, rối loạn kinh nguyệt
huyết trắng bất thường (có mùi hôi, màu sắc không giống bình thường)
đau, ngứa vùng kín
Khách hàng nữ có những nhân tố nguy cơ như vệ sinh cá nhân không tốt, "yêu" tình dục không lành mạnh, nạo bỏ thai,...
Khách hàng nữ có dấu hiệu không giống như: huyết trắng không bình thường, ngứa, đau vùng kín, chảy máu âm đạo không bình thường.

Việc tiến hành thủ thuật phì đại tử cung sẽ phụ thuộc vào tình trạng tác động do những biểu hiện của bệnh gây nên. Các chuyên gia thường sẽ chọn lựa làm các tiểu phẫu với một vài bệnh nhân bị u xơ xuất hiện các dấu hiệu vừa hoặc nặng, chẳng hạn như đau đớn hoặc có máu trầm trọng.

tư vấn trực tuyến về mang thai

1. Phì đại tử cung là gì?
u xơ tử cung thường hay còn được gọi là u nguyên bào hoặc u cơ, là u bướu cơ có thể phát triển trên thành tử cung của người mắc bệnh. Chúng hiếm khi phát triển thành ung thư và nếu người bệnh mắc phải thì Việc đó không nghĩa là dễ gặp phải ung thư tử cung.

phì đại có khả năng điều chỉnh quá nhiều về kích thước, hình loại và vị trí. Chúng có thể thấy trong tử cung, thành tử cung hoặc trên bề mặt của nó. U bướu xơ cũng có nguy cơ gắn vào tử cung của bệnh nhân bằng cấu trúc không khác như thân cây.

một số u bướu xơ quá nhỏ tới nỗi bác sĩ không thể nhìn xuất hiện chúng bằng mắt hay. Một vài khác phát triển thành khối trầm trọng có khả năng tác động tới kích thước và hình kiểu của tử cung.

phì đại tử cung có nguy cơ xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ - hay từ 30 tới 40 tuổi, nhưng mà phì đại tử cung có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Chúng cũng thường gặp hơn ở các chị em Mỹ gốc Phi so đối với chị em phụ nữ da trắng, và có chiều hướng thấy kịp thời hơn và phát triển nhanh hơn ở người Mỹ gốc Phi. Hiện vẫn chưa có lời giải cho vấn đề này.

Nhân xơ tử cung
phì đại có thể biến đổi rất nhiều về kích cỡ, hình dạng và vị trí
2. U xơ tử cung: Khi nào nên phẫu thuật?
bài viết này là các tình huống bị u xơ tử cung nên được làm phẫu thuật phì đại tử cung, bao gồm:

gây tắc mạch các khối u: Trong thủ tục này, bác sĩ sẽ cắt nguồn đem lại máu cho u xơ để nó co lại và chết thông qua tần số vô tuyến. Giải pháp này phù hợp để trị đối với những u bướu xơ nhỏ. Khối u xơ có thể gây ra sẹo hoặc nhiễm trùng trong tử cung, có khi còn gây nên ảnh hưởng tới nguy cơ sinh sản của người mắc bệnh. Vì thế, nếu muốn mang bầu, bệnh nhân cần phải khảo sát ý kiến của bác sĩ để có thể cân nói những rủi ro và lợi ích.
Thuyên tắc động mạch tử cung: Nếu khối u xơ gây ra các vấn đề như ra máu nặng nề hoặc đau, bác sĩ có khả năng chỉ định thực hiện tiểu phẫu này để thu nhỏ u bướu xơ và giảm bớt những triệu chứng của bệnh. Bác sĩ sẽ chèn một ống mỏng, được gọi là ống thông, vào động mạch chủ tử cung. Tiếp đó, sẽ tiêm một dưỡng chất nhằm cắt đứt nguồn đưa đến máu cho khôi u xơ. Phương pháp này sẽ thu nhỏ hoặc diệt trừ chúng và cho phép tử cung của bệnh nhân giảm sút kích thước tổng thể. Người bệnh có thể cần thiết phải một thuốc ngủ khi tiến hành phẫu thuật này, bởi vậy bạn có thể minh mẫn nhưng mà vẫn nhận thấy buồn ngủ. Người mắc bệnh có khả năng sẽ phát hiện không dễ chịu khi bác sĩ đặt ống thông. Bệnh nhân chỉ cần phải ở lại trung tâm y tế khoảng tầm 1 ngày sau khi làm tiểu phẫu này. Tương đối nhiều trường hợp bị chuột rút sau khi tiến hành tiểu phẫu, bởi vì thế bác sĩ có nguy cơ chỉ định một số loại thuốc để suy giảm bớt sự không dễ chịu. Có một số trường hợp, khối u xơ có khả năng tiến triển trở lại sau khi tiến hành tiểu phẫu này.
Thuyên tắc động mạch tử cung
người mắc bệnh có thể sẽ chẩn đoán không dễ chịu khi bác sĩ đặt ống thông
Bóc tách nội mạc tử cung: kỹ thuật này được chỉ định khi khối u xơ chưa được to nhưng mà gây ra một số tác động nghiêm trọng cho người bệnh, bệnh nhân có khả năng cần phải xóa bỏ nội mạc tử cung. Khối u xơ có nguy cơ loại bỏ hoặc phá hủy niêm mạc tử cung của người mắc bệnh. Cách thủ thuật này được tiến hành thông qua bộ phận sinh dục nữ. Bóc tách nội mạc tử cung có thể được thực hiện bằng không ít biện pháp không giống nhau, chẳng hạn như đối với laser, dòng điện,.... Chỉ cần chọn lựa điều trị bằng cách này nếu bạn không muốn có thai.
Trong trường hợp người bệnh muốn có bầu trong tương lai, bác sĩ có thể đề nghị người mắc bệnh tiến hành tiểu phẫu loại bỏ u xơ tử cung nếu u bướu có kích cỡ to và gây nên ảnh hưởng tới tử cung của người mắc bệnh. Phẫu thuật này sẽ cắt bỏ phì đại tuy vậy để lại mô lành của tử cung. Dựa vào số lượng phì đại, kích thước và vị trí, bác sĩ sẽ quyết định công nghệ làm phẫu thuật phì đại tử cung.
Để giúp cho khách hàng có cảm giác và trị kịp thời các bệnh phụ khoa không giống, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có Gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản, giúp cho khách hàng phát hiện chứng bệnh sớm các bệnh lý viêm nhiễm giúp chữa trị dễ dàng, không tốn kém. Sàng lọc chẩn đoán kịp thời ung thư phụ khoa (Ung thư cổ tử cung) ngay cả khi chưa có triệu chứng.

Thành lập cơ sở y tế phụ khoa
kiểm tra phụ khoa tại Vinmec
Gói xét nghiệm, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản dành cho khách hàng là nữ giới, không giới hạn lứa tuổi và có nguy cơ có những biểu hiện như sau:

chảy máu không bình thường vùng âm đạo
Gặp thắc mắc về kinh nguyệt: chu kỳ lâu dần không bình thường, kinh nguyệt không đều
khí hư thất thường (có mùi hôi, màu sắc khác bình thường)
đau, ngứa ngáy vùng kín
Khách hàng nữ có một vài nguyên do nguy cơ như rửa ráy cá nhân không tốt, "làm chuyện ấy" tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, nạo bỏ thai,...
Khách hàng nữ có biểu hiện khác như: dịch tiết âm đạo thất thường, ngứa, đau vùng kín, ra máu bộ phận sinh dục nữ bất thường.

http://phongkhamthaiha.com/

Trả lời :

Khách online:27727
Lượt truy cập: 2539954