Thứ ba, 24/11/2020 16:41 GMT+7

Xây dựng mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Đồng bằng sông Cửu Long

Việc hình thành mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long là một hoạt động cần thiết và cần gấp rút triển khai. Đây sẽ là nền tảng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển trong bối cảnh bình thường mới gắn với thế mạnh các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đó là ý kiến được đưa ra tại hội thảo khoa học “Liên kết thúc đẩy phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh bình thường mới gắn liền với thế mạnh các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long” (ĐBSCL) do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Bến Tre, Saigon Innovation Hub tổ chức sáng 22/11, tại Bến Tre.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL năm 2020 (Techfest Mekong 2020) do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức.

Tham dự hội thảo có: ông Chu Thúc Đạt, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương (Bộ KH&CN); ông Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre; ông Huỳnh Kim Tước, CEO Saigon Innovation Hub cùng đông đảo các diễn giả, lãnh đạo các sở, ban ngành các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.
 

Toàn cảnh hội thảo
 

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong quá trình bình thường mới; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp kinh doanh trên nền tảng công nghệ 4.0. Đồng thời, đề xuất sáng kiến xây dựng mạng lưới tổ chức hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL.

Ông Chu Thúc Đạt, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Phát triển KH&CN địa phương cho rằng, việc hình thành mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực ĐBSCL là một hoạt động cần thiết và cần gấp rút triển khai. Mạng lưới này sẽ là một phần không thể thiếu trong mạng lưới khởi nghiệp quốc gia. Đây sẽ là nền tảng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển trong bối cảnh bình thường mới gắn với thế mạnh các địa phương vùng ĐBSCL.
 

Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Phát triển KH&CN địa phương Chu Thúc Đạt phát biểu tại Hội thảo
 

Theo ông Chu Thúc Đạt, hiện nay hệ sinh thái khởi nghiệp bước đầu đã hình thành các mạng lưới như: mạng lưới cố vấn khởi nghiệp (VMI), mạng lưới nhà đầu tư thiên thần, mạng lưới nhà đầu tư ICT,… các mạng lưới này đã và đang hoạt động hiệu quả. Đây sẽ là tiền đề để tạo điều kiện hình thành một mạng lưới khởi nghiệp quốc gia thống nhất.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành Saigon Innovation Hub cho rằng, cần xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế sáng tạo vùng Nam Bộ một cách cụ thể, từ đó phát triển thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho toàn vùng. Bên cạnh đó, các địa phương cần đầu tư phát triển thị trường khoa học và công nghệ, quan tâm quy hoạch hạ tầng dùng chung, chia sẻ nguồn lực, tham gia các chuỗi giá trị trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Ngoài ra, trong môi trường cạnh tranh và toàn cầu hóa như hiện nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp phải biết tận dụng lợi thế từ nền tảng công nghệ hiện đại để đổi mới, tối ưu hóa sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ông Huỳnh Kim Tước chia sẻ, các doanh nghiệp cần phải liên tục đổi mới để thích nghi, đáp ứng theo xu thế thị trường. Bên cạnh đó, cần có sự liên kết với các địa phương có điều kiện phát triển tương đồng để hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, đồng thời phát huy tối đa các tài nguyên bản địa để các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển bền vững trong tương lai.

Giám đốc Sở KH&CN Bến Tre Lâm Văn Tân cho biết, việc liên kết để cùng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL là thực sự cần thiết. Theo ông Lâm Văn Tân, trước tác động của tình hình kinh tế thế giới và ảnh hưởng dịch bệnh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ bị ảnh hưởng trước tiên. Hiện nay tiềm năng thế mạnh của các địa phương trong khu vực còn rất lớn, tiềm lực sẵn có chưa được phát huy hết.

Do đó, các địa phương cần có sự liên kết hỗ trợ lẫn nhau nhằm hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nâng cao chất lượng của việc hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp vừa và nhỏ để cùng nhau phát triển.

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng cho biết, Techfest Mekong 2020 là sân chơi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có mô hình kinh doanh mới, có khả năng tăng trưởng nhanh, đồng thời cũng là những địa chỉ tin cậy để kết nối thông tin trong mạng lưới khởi nghiệp của cả nước. Thông qua hội thảo này đã tạo động lực thúc đẩy liên kết phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo các tỉnh, thành vùng ĐBSCL; nâng cao chất lượng hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp vừa và nhỏ./.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN - Vụ Phát triển KH&CN địa phương

Lượt xem: 459

TAGS : Techfest
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)